12:46 - 07/01/2024

Trang trại nuôi gà bằng thảo dược giúp Hà Minh Nguyện và đồng hương kiếm 50-60 triệu đồng mỗi tháng dù ban đầu gặp nhiều thất bại.

Buổi sáng đầu năm 2024, Nguyện 31 tuổi, cùng nhóm người làm thuê kiểm tra kỹ lưỡng mẻ lá đinh lăng đang phơi dở ngoài sân, chuẩn bị đưa vào chế biến thức ăn cho gà. Xong việc, anh lại tất bật đóng gói số trứng mới thu lượm trong chuồng chuẩn bị xuất hàng. Cận Tết Nguyên đán, ông chủ trại gà ở phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn nhận được nhiều đơn hàng hơn thường lệ.

Sau ba năm khởi nghiệp, trang trại gà của Hà Minh Nguyện phát huy hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Lam Sơn

Sau ba năm khởi nghiệp, trang trại gà của Hà Minh Nguyện phát huy hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Lam Sơn

Nguyện mới bén duyên với nghề nuôi gà hơn hai năm nay nhưng quả quyết “đã tích lũy nhiều kinh nghiệm từ chính thất bại” và tự tin mô hình sẽ thành công. Tốt nghiệp chuyên ngành điện trường Đại học Điện lực, Nguyện cho hay từng đạt mức lương gần 20 triệu đồng mỗi tháng ở thành phố sau khi ra trường. Công việc đang ổn định thì Covid-19 ập đến khiến anh quyết thay đổi.

“Mỗi lần về quê, nhìn cánh đồng lúa, ngô của bà con làm ra nhưng không có thu nhập cao khiến bản thân thấy cần tìm ý tưởng khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương”, Nguyện nói. Cho rằng các sản phẩm rau củ quả nông nghiệp là tiềm năng lớn có thể tận dụng để nuôi gà sạch nên anh muốn biến những lợi thế đó thành sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao.

Nguyện thôi việc ở công ty rồi khăn gói về quê. Khi đưa ý tưởng “ở nhà nuôi gà”, Nguyện khiến người thân bất ngờ và ra sức can ngăn nhưng anh không lay chuyển. Ý tưởng nuôi gà bằng thảo mộc được anh ấp ủ cách đây khoảng 5 năm. Anh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu cách thức nuôi thông qua các tài liệu, tạp chí khoa học. Rảnh rỗi, anh còn đến các trang trại gà để trải nghiệm, học tập.

Hai người đàn ông cùng tuổi Dậu đam mê nuôi gà bằng phương pháp thảo dược. Ảnh: Lam Sơn

Hai người đàn ông cùng tuổi Dậu đam mê nuôi gà bằng phương pháp thảo dược. Ảnh: Lam Sơn

Ý tưởng của chàng kỹ sư trẻ ban đầu gặp trở ngại vì thiếu địa điểm làm trang trại. Tình cờ một lần ngồi uống cà phê cùng bạn, Nguyện gặp anh Lại Thành Biên (43 tuổi, người cùng quê) đang làm quản lý lò vôi. Trong cuộc trò chuyện 15 phút, biết Nguyện có chung đam mê làm trang trại, gia đình lại đang có 3 ha đất nông nghiệp sản xuất kém hiệu quả nên hai người quyết định bắt tay hợp tác.

Anh Biên từng làm việc ở nước ngoài, được thấy cách thức làm nông nghiệp hiệu quả nên rất ham song chưa có cơ hội thực hiện cho đến khi gặp Nguyện. Anh sau đó bỏ công việc quản lý lò vôi rồi cùng vào khu đồi dưới chân núi gầy dựng trang trại gà sạch.

“Ban đầu có nhiều người nghĩ chúng tôi bị khùng khi lựa chọn hướng đi này…”, anh Biên nói. Hai người đàn ông cùng tuổi Dậu bỏ ngang công việc rồi chuyên tâm vào trại gà.

Nguyện chia sẻ xu hướng tiêu dùng hiện nay là hữu cơ và an toàn. Ban đầu, bộ đôi phân vân giữa gà và vịt. Sau một thời gian thử nghiệm, họ quyết định chọn gà vì cho rằng ít rủi ro hơn. Hai người khởi nghiệp bằng giống gà Ai Cập, chuyên đẻ trứng.

Quá trình nuôi gà của hai người đàn ông tay ngang không thuận lợi như kỳ vọng. Từ khoảng 200 con gà đầu tiên và những lứa tiếp theo đã có nhiều lần bị chết. Ngoài ra, do chưa nắm vững kỹ thuật nên trứng gà đẻ ra không đạt năng suất, tỷ lệ chất dinh dưỡng chưa cao, việc xuất ra thị trường cũng gặp nhiều khó khăn… Hơn một năm đầu, trại gà của hai anh em Nguyện thua lỗ hơn 400 triệu đồng.

Không nản lòng, mỗi ngày Nguyện miệt mài nghiên cứu tìm ra nguyên lý để “khắc phục sai số”. Đầu năm 2023, mô hình nuôi gà thảo dược đã thành công.

Trứng gà nuôi bằng thức ăn thảo dược được kiểm nghiệm có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại trứng thông thường. Ảnh: Lam Sơn

Trứng gà nuôi bằng thức ăn thảo dược được kiểm nghiệm có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại trứng thông thường. Ảnh: Lam Sơn

“Suốt một năm ròng nuôi thử nghiệm, tôi không nhớ đã bao nhiêu lứa gà thất bại, gà chưa kịp đẻ đã chết…”, Nguyện nói. Vừa đi vừa dò, vừa đem cám đi kiểm nghiệm và qua nhiều lần cải tiến, đến nay anh đã có công thức cơ bản cho riêng mình. Theo Nguyện, quá trình nuôi gà, ngoài những thảo dược như đinh lăng, chùm ngây, sả (tỷ lệ thảo dược chiếm khoảng 5%), trại gà của anh tuyệt đối không sử dụng cám công nghiệp hay kháng sinh.

Thức ăn cho gà chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp gồm ngô, lúa, đậu tương. Đặc biệt, Nguyện còn nghiên cứu ra loại đạm cá thảo dược, đây được xem là mắt xích dẫn đến thành công của trại gà. Đạm cá thảo dược là dạng công nghệ vi sinh nhằm bổ sung thức ăn, tăng chất dinh dưỡng và sức đề kháng cho gia cầm.

Nguyện nói gà nuôi bằng thảo dược có sức chống chọi tốt với môi trường, tuy nhiên cũng thường mắc các chứng bệnh như hen, đường ruột. Vì vậy, anh phải chú trọng tạo môi trường tốt cho đàn gà sinh trưởng. Khu vực chuồng trại được anh thiết kế thông thoáng về mùa hè, mát mẻ về mùa đông, tránh hướng gió độc. Ngoài ra, anh còn sử dụng đệm lót sinh học được làm từ vỏ trấu hun khói kết hợp phương pháp lên men vi sinh để đảm bảo an toàn cho đàn gà.

“Mục tiêu chúng tôi hướng đến là sản phẩm an toàn, chất lượng tốt, kể cả khi gà bị bệnh chúng tôi chỉ sử dụng thảo dược để điều trị”, ông chủ trại gà chia sẻ.

Hiện trang trại của Nguyện và đồng nghiệp rộng hơn 3 ha với khoảng 1.200 gà Ai Cập đẻ trứng. Ngoài ra, cơ sở còn liên kết sản xuất cùng hai trại gà khác của người dân địa phương với quy mô 3.000 con. Trung bình mỗi ngày trại gà của anh Nguyện và anh Biên xuất ra thị trường khoảng 2.500-3.000 quả trứng, trừ chi phí cho thu nhập khoảng 2 triệu đồng mỗi ngày.

Đại diện chủ trang trại chia sẻ trứng gà thảo dược có giá trị dinh dưỡng cao bởi hàm lượng Omega-3 cao hơn 10-15 lần so với trứng gà thường. “Đây là điều khác biệt chỉ có ở trứng gà thảo dược. Hàm lượng Omega-3 cao nên khi ăn sẽ có cảm giác béo ngậy, lòng đỏ không bị khô”, Nguyện nói và cho hay theo kiểm nghiệm khoa học, trứng gà thảo dược tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già.

Nguyện đang hoàn tất thủ tục để sản phẩm trứng gà thảo dược của trang trại được công nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap. Thời gian qua, nhận thấy được hiệu quả của mô hình, nhiều người dân ở thị xã Bỉm Sơn đã liên hệ đăng ký liên kết chăn nuôi hoặc chuyển giao quy trình.

Vì là sản phẩm mới lạ trong khi thị trường tràn lan các loại trứng, để khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm trứng thảo mộc, Nguyện chăm chỉ quay video các công đoạn chăm sóc gà, đăng và chia sẻ trên tất cả nền tảng mạng xã hội.

Anh cũng đều đặn mang trứng đi các thành phố lớn, đến trực tiếp các cửa hàng thực phẩm sạch để tiếp thị. Đa phần khách hàng dùng thử lần đầu đã quay lại sử dụng trứng gà thảo mộc do Nguyện cung ứng. Sản phẩm trứng gà thảo mộc hiện được phân phối chủ yếu ở thị trường Hà Nội, Thanh Hóa…

Hà Minh Nguyện kiểm tra các loại thảo dược trước khi chế biến thành thức ăn cho trại gà. Ảnh: Lam Sơn

Hà Minh Nguyện kiểm tra các loại thảo dược trước khi chế biến thành thức ăn cho trại gà. Ảnh: Lam Sơn

Ông Lại Thành Tuyên, Phó chủ tịch UBND phường Đông Sơn, đánh giá đây là mô hình mới lạ và đầu tiên ở địa phương. Ngoài thành công với sản phẩm trứng gà thảo dược, trang trại của anh Nguyện đang tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương 7 triệu đồng mỗi tháng.

“Sản phẩm trứng gà thảo dược tại trang trại làm ra đã được lấy mẫu kiểm định, chất lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với trứng thường. Ngoài chất lượng tốt, sản phẩm sử dụng nguồn thức ăn rất an toàn, đó là những sản phẩm tận dụng tại chỗ từ nông nghiệp như ngô, lúa kết hợp cùng các loại thảo dược dễ trồng…”, ông Tuyên nói. Chính quyền xã dự định hỗ trợ người dân tìm hiểu kỹ thuật, nhân rộng mô hình trong thời gian tới.

Lê Hoàng

Chuyên mục: ĐỜI SỐNG - XÃ HỘITin nổi bật

Tag:

Liên hệ trên Zalo