3:14 - 20/10/2021

Hội Doanh nghiệp thành phố Thủ Đức: Nguồn lực lớn cho nền kinh tế mới

 Quyết tâm xây dựng đô thị Thủ Đức trở thành vùng động lực phát triển kinh tế mới của TP.HCM, Hội Doanh nghiệp thành phố Thủ Đức có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội của mô hình “TP trong TP trực thuộc Trung ương” đầu tiên của cả nước.

Hơn 50.000 doanh nghiệp đoàn kết phát triển

Trên hành trình chung tay cùng với chính quyền và nhân dân TP Thủ Đức quyết tâm biến đô thị Thủ Đức trở thành “hạt nhân” mới, chủ động, sáng tạo, thúc đẩy phát triển mạnh kinh tế TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là vai trò chủ động, sáng tạo của đội ngũ doanh nhân năng động của Hội Doanh nghiệp TP Thủ Đức.

Hội Doanh nghiệp thành phố Thủ Đức có nhiều đóng góp tích cực được chính quyền TP.HCM ghi nhận cho sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội của TP Thủ Đức.

Để trở thành khu đô thị sáng tạo tương tác cao, một trung tâm kinh tế 4.0 với mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 sau TP.HCM và Hà Nội, TP Thủ Đức giàu tiềm năng đang tạo nhiều thách thức nhưng không ít cơ hội cho đội ngũ doanh nhân – doanh nghiệp khẳng định, trưởng thành và cống hiến, xây dựng nên một TP hiện đại, TP văn hóa, TP hội nhập, TP đáng sống vào bậc nhất Việt Nam.

Ông Trần Việt Anh – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Thủ Đức, Phó Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Thủ Đức.

Ông Trần Việt Anh, Chủ tịch lâm thời Hội Doanh nghiệp TP Thủ Đức cho biết: TP Thủ Đức với gần 50.000 doanh nghiệp, đa số là doanh nghiệp tư nhân và công ty cổ phần, trong đó có rất nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã gắn bó với Thủ Đức gần 30 năm nay, từ ngày còn là huyện Thủ Đức. Đây là điểm đến của các công ty nước ngoài và cũng là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư bất động sản…

Với tiêu chí đổi mới sáng tạo hội nhập cùng sự phát triển của TP Thủ Đức, Hội Doanh nghiệp 03 quận 2, 9 và Thủ Đức từng bước trở thành nơi tập hợp khối đoàn kết vững mạnh, thực hiện chức năng giúp đỡ doanh nghiệp Hội viên, cùng trao đổi kinh nghiệm quản lý, mở rộng thị trường, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần vào công tác phát triển kinh tế – xã hội tại thành phố mới dồi dào sức trẻ.

Hội Doanh nghiệp TP Thủ Đức xác định vai trò là cầu nối quan trọng giữa Hội viên với các cấp cơ quan ban ngành, hỗ trợ, đào tạo nghiệp vụ, phổ biến chủ trương chính sách mới của Nhà nước và TP, tập hợp những tâm tư, vướng mắc của doanh nghiệp để trình lên các cấp có thẩm quyền. Ngoài ra, Hội đã tổ chức hoặc cùng phối hợp được hơn 100 chương trình hội nghị chuyên đề, chia sẻ thực tế về các vấn đề còn tồn đọng của doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp Hội viên có được góc nhìn đa chiều và các giải pháp hiệu quả trong định hướng phát triển để “xuyên qua tâm bão” hướng đến thành công, biến thách thức thành cơ hội, linh hoạt thích ứng và thay đổi, mạnh dạn đưa ra các sáng kiến để khắc phục những tác động tiêu cực của đại dịch Covid – 19 toàn cầu.

Ngoài ra, Hội cùng với các CLB/Hiệp hội bạn tổ chức các chương trình giao lưu, thúc đẩy, kết nối giao thương hàng hóa và cung ứng dịch vụ, giúp các doanh nghiệp Hội viên nâng cao hình ảnh, phát huy thế mạnh nổi trội của mình. Hội đã tổ chức được hơn 30 hoạt động xúc tiến thương mại vào các buổi café sáng thứ 7 với hơn 6,000 lượt doanh nghiệp trong và ngoài Hội tham dự, quy mô hơn 300 lượt gian hàng trưng bày, đồng thời tổ chức các chuỗi chương trình kết nối định kỳ hơn 60 doanh nghiệp với các ngân hàng đóng trên địa bàn của 3 quận, cùng gói hỗ trợ vay đảm bảo lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, Hội đã phối hợp tổ chức thành công chương trình Caravan – Xúc tiến thương mại tại tỉnh An Giang và Đắk nông với sự tham gia của gần 200 lượt doanh nghiệp Hội viên, tạo cơ hội đầu tư, giao thương giữa các doanh nghiệp trên quy mô cả nước.

Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức các hoạt động văn thể mỹ với mục đích nâng cao sức khỏe về thể chất và tinh thần, tạo cộng đồng kết nối doanh nhân có cùng đam mê và sở thích. Cụ thể như: Tổ chức thành công 09 giải tennis và Giải golf với 144 thành viên trong và ngoài Hội tham gia, tạo sân chơi giao lưu, kết nối và phát triển Hội viên, đồng thời tổ chức các giải Hội thao dành cho cán bộ nhân viên doanh nghiệp tham dự như: 03 giải Bóng đá mini với gần 100 lượt đội bóng tranh tài, cuộc thi Tiếng hát karaoke Mic Vàng với sự tham gia của hơn 100 tiết mục văn nghệ.

Với nguồn lực doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân trẻ cùng sự quan tâm của chính quyền thành phố, hy vọng trong thời gian tới, Hội Doanh nghiệp TP Thủ Đức cùng Hội Doanh nghiệp TP.HCM phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp Hội viên khắc phục khó khăn, giúp nhau cùng phát huy tinh thần doanh nhân vượt khó, sớm khôi phục kinh tế TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

“Ngôi sao sáng” trong công tác an sinh xã hội

Đồng chí Nguyễn Phước Hưng – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Thủ Đức đánh giá cao sự đóng góp của Hội Doanh nghiệp TP Thủ Đức đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn trong suốt thời gian dịch bệnh. Trong hơn 3 tháng dịch bệnh, dù nhiều doanh nghiệp thành viên đã phải ngừng sản xuất nhưng vẫn đóng góp tiền và trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch của TP.

Hội đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện với tổng giá trị quyên góp lên đến hơn 10 tỷ đồng cùng hàng ngàn phần quà, nhu yếu phẩm thiết yếu, đồ dùng học tập, dụng cụ y tế cho các tỉnh vùng sâu, vùng xa…

Trong nhiệm kỳ qua với sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, Hội đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện với tổng giá trị quyên góp lên đến hơn 10 tỷ đồng cùng hàng ngàn phần quà, nhu yếu phẩm thiết yếu, đồ dùng học tập, dụng cụ y tế cho các tỉnh vùng sâu, vùng xa, các tỉnh chịu thiệt hại thiên tai, các trung tâm bảo trợ, hội người nghèo, quỹ khuyến học… Tiêu biểu như: Trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế; 03 xã thuộc huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi… Đặc biệt, Hội đã đóng góp hơn 01 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học để hỗ trợ, động viên các em học sinh vững bước đến trường. Ngoài ra là các thành tích: Ủng hộ xây 02 lớp học mẫu giáo cùng khu vực bếp ăn, nhà vệ sinh cho các em nhỏ mẫu giáo vùng cao xã Hiếu, huyện Măng Đen, tỉnh Kontum năm 2016; Tài trợ xây cầu và đường cho bà con xã Tân Thanh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre; Giúp đỡ, cứu trợ các tỉnh chịu nhiều thiệt hại do thiên tai, lũ lụt như Quảng Bình, Hà Tĩnh năm 2016, 2020; đóng góp ủng hộ Quỹ Hạn mặn miền Tây năm 2020. Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hội thực hiện các hoạt động ý nghĩa cùng TP chung tay đẩy lùi dịch bệnh với hơn 1,1 tỷ đồng đóng góp. Cụ thể như: Thông qua MTTQ Thành phố, Hội đã ủng hộ Quỹ phòng chống dịch, Quỹ vacxin “Chung tay cùng tuyến đầu” gần 600 triệu đồng; Cùng Hiệp hội tỉnh Đắk Nông gửi đến cán bộ nhân viên các doanh nghiệp hoạt động 3T, người lao động nghèo ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, các bệnh viện, bếp ăn tình thương các phần rau củ quả trị giá trên 250 triệu đồng; Tháng 9/2021, Hội tổ chức trao tặng 3.400 bộ bảo hộ, khẩu trang y tế đến các y bác sĩ trạm Y, Bệnh viện thuộc 34 phường của TP Thủ Đức với giá trị trang thiết bị hơn 340.000.000 đồng. Ngoài ra, các doanh nghiệp Hội viên hàng năm cũng tự tổ chức các chương trình thiện nguyện với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng.

Nhiều đơn vị doanh nghiệp chung tay tài trợ cho buổi lễ ngày 13/10, tặng 300 máy tính bảng và 200 triệu đồng hỗ trợ trẻ em mồ côi và trẻ em khó khăn do dịch bệnh trên đia bàn TP Thủ Đức với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Gần đây nhất, nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Hội Doanh nghiệp TP Thủ Đức đã trao tặng 300 máy tính bảng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” và 200 triệu đồng hỗ trợ trẻ em mồ côi và trẻ em khó khăn do dịch bệnh trên đia bàn TP Thủ Đức với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. Dịp này, các doanh nhân của Hội doanh nghiệp TP Thủ Đức đã vinh dự nhận giấy khen của Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM vì đã có những đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Điển hình là ông Phạm Văn Việt – TGĐ công ty TNHH Việt Thắng Jean, bà Trần Diệu Canh – TGĐ công ty CP TM Cơ khí Tân Thanh, bà Hoàng Thị Bích Thảo – Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Hoàng Lam, Dự án BĐS Aqua City do tập đoàn Novaland phát triển.

Ngày 13/10, Đại diện Hội Doanh nghiệp TP.HCM. UB MTTQ VN TP Thủ Đức khen tặng, vinh danh các doanh nhân của Hội Doanh nghiệp Thủ Đức có đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội của TP Thủ Đức.

Kế thừa và phát huy tích cực tiêu chí của Hội, tiếp tục chú trọng phát triển Hội viên, phát huy vai trò hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên, tạo sân chơi, môi trường lành mạnh, bền vững cho các doanh nghiệp. Trong thời gian qua, nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện từ lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và phối hợp tích cực của các ban ngành đoàn, Ban Chấp hành Hội có tinh thần đoàn kết, nhất trí cao, nhiệt tâm trong công tác tổ chức, đồng thời thể hiện vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp với chính quyền địa phương, kịp thời phản ánh tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp với lãnh đạo quận, vận động doanh nghiệp tham gia hưởng ứng chủ trương, chính sách, đặc biệt là các chương trình từ thiện, an sinh xã hội.

Hội Doanh nghiệp TP Thủ Đức đoàn kết, quyết tâm, chung tay phát triển kinh tế, an sinh xã hội cho đô thị mới Thủ Đức.

Hội Doanh nghiệp TP Thủ Đức đang từng bước phấn đấu chung tay đưa khu vực phía Đông TP.HCM sớm trở thành “cực” tăng trưởng mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển mạnh mẽ, sớm góp phần thúc đẩy thiết lập chuỗi giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế, hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp Hội viên vượt qua đại dịch trong tình trạng bình thường mới để vươn tầm thế giới.

Hoàng Trưởng – Vi Hằng

 

Chuyên mục: ĐỜI SỐNG - XÃ HỘIKINH DOANHTin nổi bậtTin Tức

Tag:

Liên hệ trên Zalo