8:07 - 12/09/2019

Pakistan cho rằng quân đội Ấn Độ có thể mở cuộc tấn công mới vào lãnh thổ nước này, tương tự đợt không kích hồi cuối tháng 2.

Tiêm kích Su-30MKI Ấn Độ bay huấn luyện năm 2017. Ảnh: Russian Planes.

Tiêm kích Su-30MKI Ấn Độ bay huấn luyện năm 2017. Ảnh: Russian Planes.

“Chúng tôi có dữ liệu tình báo đáng tin cậy rằng Ấn Độ đang có âm mưu mới, có khả năng họ sẽ thực hiện hành động quân sự gây hấn nhằm vào Pakistan vào khoảng ngày 16/4 đến 20/4”, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi hôm nay cho biết.

Ngoại trưởng Qureshi tiết lộ Islamabad đã thông báo về kế hoạch của New Delhi cho các đại sứ thuộc 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 5/4. “Tôi phát biểu với đầy đủ trách nhiệm. Tôi biết mỗi lời nói của mình sẽ gây chú ý khắp thế giới”, quan chức Pakistan nói thêm.

Xung đột vũ trang giữa Pakistan và Ấn Độ bùng lên sau khi không quân Ấn Độ sáng 26/2 không kích địa điểm được cho là trại huấn luyện khủng bố Jaish-e-Mohammed ở bên kia Đường Kiểm soát, biên giới thực tế giữa Ấn Độ và Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir. Jaish-e-Mohammed là nhóm Hồi giáo chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom tự sát hôm 14/2 ở thành phố Srinagar khiến 44 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Pakistan sau đó đáp trả bằng cách điều tiêm kích xâm nhập vùng trời Ấn Độ, làm nổ ra cuộc không chiến lớn vào ngày 27/2. Một tiêm kích Ấn Độ bị bắn rơi trong trận chiến, phi công bị bắt làm tù binh. Tình hình hạ nhiệt sau khi Pakistan trao trả phi công hai ngày sau đó, nhưng căng thẳng giữa hai nước vẫn ở mức cao.

Nguồn tin chính phủ Ấn Độ hôm 12/3 cho biết New Delhi sẽ đầu tư 700 triệu USD để xây 110 hầm chứa mới gần biên giới Trung Quốc và Pakistan, cho phép không quân Ấn Độ triển khai tiêm kích Su-30MKI tại tiền tuyến mà không cần lo ngại về nguy cơ bị phá hủy do không có chỗ trú ẩn. Các hầm chứa sẽ được bảo vệ bởi lớp bê tông dày, có khả năng chống lại những vụ tấn công bằng vũ khí hạng nặng.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Chuyên mục: PHÁP LUẬTTin nổi bậtTIN THẾ GIỚITin Tức

Tag: